บทคัดย่อ
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศักยภาพของชุมชนในพื้นที่ตำบลสร้างค้อ อำเภอภูพาน จังหวัดสกลนคร สู่การพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก จากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ แบบเฉพาะเจาะจง ได้แก่ เทศบาลตำบลสร้างค้อ จำนวน 1 ท่าน เกษตรตำบลสร้างค้อ จำนวน 1 ท่าน ผู้นำชุมชน จำนวน 3 ท่าน ผู้ประกอบการ จำนวน 2 ท่าน และคนในชุมชน จำนวน 8 ท่าน ทั้งหมดจำนวน 15 ท่าน พื้นที่ในการศึกษา จำนวน 3 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านนาคำกลาง บ้านโนนหัวช้างและบ้านโพธิ์ชัยพัฒนา โดยการสัมภาษณ์ การสอบถาม การสังเกตการ วิเคราะห์ข้อมูล ตีความ หาข้อสรุป วิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรค และนำเสนอข้อมูลด้วยวิธีพรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาศักยภาพของชุมชน พบว่าทั้ง 3 พื้นที่ มีลักษณะของพื้นที่เป็นที่ราบสูงมีวิวธรรมชาติ ที่สวยงามเหมาะแก่การเพาะปลูกทำการเกษตรและการท่องเที่ยว มีความโดดเด่นของพืชท้องถิ่น ได้แก่ เม่าหรือ มะเม่า หวาย ผักหวาน มีการทำการเกษตรแบบผสมผสานตามฤดูกาล มีศูนย์การเรียนรู้และแปรรูปทางการเกษตรในพื้นที่ทั้ง 3 ชุมชน มีความโดดเด่นด้านการเกษตร ประเพณีวัฒนธรรม ภูมิปัญญา และแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ ซึ่งสามารถเกื้อกูลและส่งเสริมการท่องเที่ยวซี่งกันและกัน สู่การพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงเกษตรได้ จากผลการวิเคราะห์ SWOT สามารถสรุป แนวทางการพัฒนาได้ 6 องค์ประกอบดังนี้ 1) การมีส่วนร่วมของชุมชน 2) การสร้างความรู้ความเข้าใจกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย 3) การจัดตั้งคณะกรรมการบริหารการท่องเที่ยวเชิงเกษตร 4) การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร 5) การตลาดและการประชาสัมพันธ์ 6) การสร้างเครือข่ายเพื่อการท่องเที่ยวเชิงเกษตร
คำสำคัญ
การท่องเที่ยวเชิงเกษตร, แนวทางการพัฒนา
หน้า: 155-182
ประเภท: บทความวิจัย
เผยแพร่: 1 ก.ค. 2565
View: 445
Download: 75
กำลังออนไลน์: 11
วันนี้: 117
เมื่อวานนี้: 163
เดือนนี้: 2,972
ปีนี้: 35,179
จำนวนเข้าชม: 116,991
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร 680 ถ.นิตโย ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร 47000 โทร 0 4274 4014
บรรณาธิการ: ผู้ช่วยศาสตราจารย์รัฐพล ฤทธิธรรม
ติดต่อ/สอบถาม: นางสาวภุลภญา บีลี
โทร: 0636255597 E-Mail : pulpaya@snru.ac.th