...
ตำรับอาหารจากหน่อไม้: แหล่งกำเนิดแห่งอำนาจละมุนที่อาจเป็นได้ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย
ผู้แต่ง
ศิริลักษณ์ ศรีพระจันทร์

บทคัดย่อ

บทความวิชาการนี้อภิปรายอำนาจละมุนของประเทศไทยโดยให้ความสำคัญกับอาหารท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีหน่อไม่เป็นวัตถุดิบหลักในการปรุงอาหาร  รายละเอียดข้อมูลในบทความได้อธิบายเหตุผลว่าทำไมตำรับอาหารจากหน่อไม้ของภูมิภาคนี้จึงควรได้รับการส่งเสริมให้เป็นแหล่งกำเนดแห่งอำนาจละมุนของประเทศไทย หน่อไม้เป็นพืชที่หาได้ง่าย มีอยู่ทั่วไปในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงมีราคาไม่แพง รวมทั้งมีสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค ผู้เขียนเชื่อมั่นว่าตำรับอาหารจากหน่อไม้นั้นมีพลังอำนาจที่สามารถส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคนภาคตะวันออกเฉียงหนือและคนไทยได้ทั้งมิติทางร่างกาย สติปัญญา เศรษฐกิจ และจิตใจ

คำสำคัญ


หน้า: 238-256

ประเภท: บทความวิชาการ

เผยแพร่: 1 ก.ค. 2565

View: 226

Download: 44

บทความทุกบทความเป็นลิขสิทธิ์ของ วารสารภูพานสาส์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เท่านั้น
ภาษา
ค้นหา
ผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ
สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

กำลังออนไลน์: 11

วันนี้: 152

เมื่อวานนี้: 163

เดือนนี้: 3,007

ปีนี้: 35,214

จำนวนเข้าชม: 117,026


สำนักงานวารสารภูพานสาส์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร 680 ถ.นิตโย ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร 47000 โทร 0 4274 4014

ติดต่อเรา

บรรณาธิการ: ผู้ช่วยศาสตราจารย์รัฐพล ฤทธิธรรม

ติดต่อ/สอบถาม: นางสาวภุลภญา บีลี

โทร: 0636255597 E-Mail : pulpaya@snru.ac.th