...
การประเมินศักยภาพการปฏิบัติงานของพ่อครัวไทยในโรงแรมและภัตตาคารกลุ่มจังหวัดสนุก
ผู้แต่ง
บุญธรรม ข่าขันมะณี

บทคัดย่อ

การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงสำรวจภาคสนาม มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบและประเมินศักยภาพการปฏิบัติงานของพ่อครัวไทยในโรงแรมและภัตตาคาร (รวมร้านอาหาร)ในจังหวัดกลุ่มสนุกตามมาตรฐานวิชาชีพด้านการท่องเที่ยวของผู้ประกอบอาหารและโอกาสใน
การพัฒนาตนเองของพ่อครัวและการสรรค์สร้างเมนูอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของนักท่องเที่ยวแต่ละกลุ่มเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือของสถานประกอบการโรงแรมและภัตตาคารในมาตรฐานครัวและเป็นแนวทางในการพัฒนาตามความต้องการของพ่อครัวในการพัฒนา
ศักยภาพการปฏิบัติงานในอาชีพพ่อครัวกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ประกอบอาหารไทยทุกระดับ โดยการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่มในโรงแรมและภัตตาคารในจังหวัดกลุ่มสนุกและผู้บริหารของสถานประกอบการจังหวัดละประมาณ ๕๐ คน โดยใช้แบบสอบถามแบบมาตราส่วน ๕ ระดับตามวิธีไลเคิร์ท และการสัมภาษณ์เจาะลึกแบบกึ่งโครงสร้าง เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา โดยวัดองค์ประกอบ ๖ ด้าน ด้านละ ๕ ข้อ ได้แก่ ด้านการฝึกอบรมและพัฒนา ด้านการทดสอบสมรรถนะวิชาชีพ ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน ด้านความคิดสร้างสรรค์ ด้านความจงรักภักดีต่อองค์กร
และด้านการจัดการขององค์กร โดยกำหนดความเชื่อมั่นที่ ๙๕% ค่าความคลาดเคลื่อน ๕% เมื่อเปรียบเทียบองค์ประกอบแต่ละด้านของทั้ง ๖ ด้านของแต่ละจังหวัดมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ
 

คำสำคัญ

การประเมินศักยภาพการปฏิบัติงาน, การปฏิบัติงานพ่อครัว, จังหวัดกลุ่มสนุก, มาตรฐานวิชาชีพ


หน้า: 29-43

ประเภท: บทความวิจัย

เผยแพร่: 1 ก.ค. 2561

View: 244

Download: 59

บทความทุกบทความเป็นลิขสิทธิ์ของ วารสารภูพานสาส์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เท่านั้น
ภาษา
ค้นหา
ผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ
สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

กำลังออนไลน์: 4

วันนี้: 0

เมื่อวานนี้: 292

เดือนนี้: 3,147

ปีนี้: 35,354

จำนวนเข้าชม: 117,166


สำนักงานวารสารภูพานสาส์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร 680 ถ.นิตโย ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร 47000 โทร 0 4274 4014

ติดต่อเรา

บรรณาธิการ: ผู้ช่วยศาสตราจารย์รัฐพล ฤทธิธรรม

ติดต่อ/สอบถาม: นางสาวภุลภญา บีลี

โทร: 0636255597 E-Mail : pulpaya@snru.ac.th