บทคัดย่อ
การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงสำรวจภาคสนาม มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบและประเมินศักยภาพการปฏิบัติงานของพ่อครัวไทยในโรงแรมและภัตตาคาร (รวมร้านอาหาร)ในจังหวัดกลุ่มสนุกตามมาตรฐานวิชาชีพด้านการท่องเที่ยวของผู้ประกอบอาหารและโอกาสใน
การพัฒนาตนเองของพ่อครัวและการสรรค์สร้างเมนูอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของนักท่องเที่ยวแต่ละกลุ่มเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือของสถานประกอบการโรงแรมและภัตตาคารในมาตรฐานครัวและเป็นแนวทางในการพัฒนาตามความต้องการของพ่อครัวในการพัฒนา
ศักยภาพการปฏิบัติงานในอาชีพพ่อครัวกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ประกอบอาหารไทยทุกระดับ โดยการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่มในโรงแรมและภัตตาคารในจังหวัดกลุ่มสนุกและผู้บริหารของสถานประกอบการจังหวัดละประมาณ ๕๐ คน โดยใช้แบบสอบถามแบบมาตราส่วน ๕ ระดับตามวิธีไลเคิร์ท และการสัมภาษณ์เจาะลึกแบบกึ่งโครงสร้าง เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา โดยวัดองค์ประกอบ ๖ ด้าน ด้านละ ๕ ข้อ ได้แก่ ด้านการฝึกอบรมและพัฒนา ด้านการทดสอบสมรรถนะวิชาชีพ ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน ด้านความคิดสร้างสรรค์ ด้านความจงรักภักดีต่อองค์กร
และด้านการจัดการขององค์กร โดยกำหนดความเชื่อมั่นที่ ๙๕% ค่าความคลาดเคลื่อน ๕% เมื่อเปรียบเทียบองค์ประกอบแต่ละด้านของทั้ง ๖ ด้านของแต่ละจังหวัดมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ
คำสำคัญ
การประเมินศักยภาพการปฏิบัติงาน, การปฏิบัติงานพ่อครัว, จังหวัดกลุ่มสนุก, มาตรฐานวิชาชีพ
หน้า: 29-43
ประเภท: บทความวิจัย
เผยแพร่: 1 ก.ค. 2561
View: 244
Download: 59
กำลังออนไลน์: 4
วันนี้: 0
เมื่อวานนี้: 292
เดือนนี้: 3,147
ปีนี้: 35,354
จำนวนเข้าชม: 117,166
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร 680 ถ.นิตโย ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร 47000 โทร 0 4274 4014
บรรณาธิการ: ผู้ช่วยศาสตราจารย์รัฐพล ฤทธิธรรม
ติดต่อ/สอบถาม: นางสาวภุลภญา บีลี
โทร: 0636255597 E-Mail : pulpaya@snru.ac.th