ผลของการใช้กระบวนการจัดการศึกษานอกระบบโรงเรียนบนฐานแนวคิด จิตตปัญญาศึกษา เพื่อเสริมสร้างเป้าหมายในชีวิต สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี
อริสา สุมามาลย์ ,วีระเทพ ปทุมเจริญวัฒนา และ หิมพรรณ รักแต่งาม

การวิจัยเชิงปฏิบัติการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้กระบวนการจัดการศึกษานอกระบบโรงเรียนบนฐานแนวคิดจิตตปัญญาศึกษาเพื่อเสริมสร้างเป้าหมายในชีวิต สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี กลุ่มเป้าหมายคือ นักศึกษา ระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 จากทุกคณะของมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ใช้การคัดเลือกแบบอาสาสมัคร (Voluntary Selection) กล่าวคือ ให้นักศึกษาที่สนใจเป็นผู้สมัครเข้าร่วมกิจกรรมเอง โดยกำหนดโควต้ารับสมัครจากทุกคณะในมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนครทั้งหมด 6 คณะ คณะละ 4 คนเท่ากัน รวมจำนวน 24 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบสัมภาษณ์เชิงลึก ใช้สัมภาษณ์นักศึกษาก่อนและหลังเข้าร่วมกระบวนการเกี่ยวกับเป้าหมายในชีวิตของนักศึกษา 2) ใบงานกิจกรรมและใบสะท้อนการเรียนรู้ในการจัดกิจกรรมแต่ละวัน ใช้เพื่อเก็บร่องรอยการเรียนรู้ 3) แบบรายงานตนเองของนักศึกษา ใช้สำหรับให้นักศึกษาบันทึกระหว่างที่ดำเนินการตามสัญญาการเรียนรู้ และ 4) แบบบันทึกภาคสนามของผู้วิจัย ผลการวิจัยพบว่านักศึกษาได้สะท้อนถึงผลการเรียนรู้ 4 ประเด็น ได้แก่ 1) ได้ตระหนักถึงศักยภาพในตนเอง 2) ได้ค้นพบเป้าหมายในชีวิตที่ตอบความต้องการของตนเอง 3) ได้ฝึกทักษะการวางแผนและออกแบบการเรียนรู้ของตนเอง และ 4) ได้รับแรงบันดาลใจจากการลงมือปฏิบัติ ข้อเสนอแนะจากงานวิจัยคือผู้จัดกระบวนการเรียนรู้ควรให้อิสระแก่นักศึกษาในการเลือกพัฒนาตนเองตามความสนใจและให้ความสำคัญกับการเชื่อมโยงประสบการณ์การเรียนรู้กับการเติบโตภายในของนักศึกษา

จิตตปัญญาศึกษา  เป้าหมายในชีวิต  กระบวนการจัดการศึกษานอกระบบโรงเรียน