กลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาเชิงพุทธ
พระเจษฎา ญาณิสฺสโร/บุญมาทัศ

กลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาจะต้องมีการกำหนดพันธกิจ ภารกิจหลักของสถานศึกษาและผลลัพธ์ที่คาดหวังจะให้เกิดขึ้นจากกลยุทธ์ที่ได้วางแผนไว้ ทั้งในแง่กระบวนการจัดการศึกษา คุณภาพและผลการจัดการศึกษา หลักพุทธธรรมมีความสำคัญต่อการกำหนดกลยุทธ์ของสถานศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษาและครูต้องมีความรู้ความเข้าใจในการเลือกหลักพุทธธรรมมาปรับใช้ การประยุกต์ใช้หลักพุทธธรรมในการบริหารจะก่อให้เกิดผลสำเร็จหรือบรรลุเป้าประสงค์ภายใต้กระบวนการจัดการศึกษาของโรงเรียนทั้งด้านที่เป็นจุดแข็ง จุดอ่อน และสภาพแวดล้อมภายนอกทั้งที่เป็นโอกาสและอุปสรรคเพื่อใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาสถานศึกษา ให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผล บรรลุตามเป้าหมายหรือวิสัยทัศน์ของสถานศึกษา

กลยุทธ์, การบริหารสถานศึกษา, หลักพุทธธรรม

ประเภท: บทความวิชาการ

เผยแพร่: 1 ม.ค. 2565